6 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng - NHA KHOA PLAN

Khuyến mãi

Trang chủ » 6 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
6 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
18/07/2023 / Khoa Nha / Khuyến mãi

6 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng trung bình thường là bao lâu?

Thời gian niềng răng thông thường sẽ kéo dài 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, điều này sẽ không bao giờ chính xác với từng trường hợp. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Để biết được chính xác thời gian, bạn nên đến trực tiếp nha khoa, gặp bác sĩ và được tư vấn chi tiết, chính xác nhất.

Tuy thời gian có kéo dài, nhưng so với các phương pháp phục hình khác, niềng răng đảm bảo an toàn, chuyên môn và bảo toàn mô răng thật tối đa. Điều này cần được thực hiện bởi bác sĩ dày dạn kinh nghiệm, tay nghề cao. Tùy vào từng trường hợp khách hàng mà bác sĩ sẽ định hướng được phương pháp niềng răng phù hợp. Và tất nhiên bên cạnh niềng răng, vẫn có những phương pháp giúp khách hàng tiết kiệm thời gian tối đa như bọc sứ, dán sứ để phục hình các khuyết điểm răng thưa, hô, móm, lệch lạc…

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

yếu tố ảnh hưởng thời gian niềng răng

Tình trạng răng miệng ảnh hưởng đến quá trình niềng răng như thế nào?

  • Trước khi niềng răng, bạn sẽ được thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng. Xác định được tình trạng: khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, răng thưa, mọc chen chúc hay khấp khển.
  • Phát hiện và kịp thời điều trị bệnh lý răng miệng như: bệnh nha chu, sâu răng, chất lượng xương hàm và răng… Nếu mắc bệnh lý răng miệng, thì bác sĩ cần thêm thời gian để điều trị trước khi tiến hành gắn mắc cài.

Ngoài ra yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng chính là tuổi tác. Mời quý khách tham khảo phần tiếp theo của bài viết.

Độ tuổi niềng răng

Có 1 sự thật là niềng răng càng sớm, khi tuổi đời còn nhỏ. Thì thời gian niềng sẽ rút ngắn hơn so với khi đã lớn tuổi. Nhất là ở tuổi dậy thì, xương còn đang phát triển, dễ nắn chỉnh theo định hướng của bác sĩ hơn. Vì thế quá trình niềng răng cũng thuận lợi hơn so với người trưởng thành.

Độ tuổi vàng để niềng răng từ từ 12 – 18 tuổi

Trước đó, quý phụ huynh có thể tham khảo phương pháp tiền chỉnh nha đeo hàm trainner để nắn chỉnh răng cho con em mình

Quá trình niềng răng gồm 3 giai đoạn cụ thể:

  • Giai đoạn 1 (thời gian từ 2-6 tháng): Làm quen với mắc cài, dây cung, hệ thống khí cụ trong khoang miệng. Sắp xếp răng chính vì vậy bạn sẽ thấy nhiều sự thay đổi nhanh chóng
  • Giai đoạn 2 (Thời gian khoảng 3-6 tháng): Tiếp tục di chuyển răng nhưng tốc độ chậm hơn. Trục răng sai lệch sẽ được xoay lại cho đúng.Trường hợp có nhổ răng thì đây sẽ là giai đoạn đóng khoảng nhổ răng.
  • Giai đoạn 3 (thời gian khoảng 6-9 tháng): Tinh chỉnh khớp cắn cho chuẩn

Trẻ em niềng răng mất bao lâu?

Hầu hết các ca niềng răng ở trẻ thì không cần dùng các biện pháp hỗ trợ như cắm minivis, đeo thun liên hàm… Vì răng các bé đang trên đà phát triển nên không phức tạp như người trưởng thành.

Thời gian niềng răng ở trẻ chỉ kéo dài từ 6 tháng đến tối đa 1,5 năm. Nên ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường thì ba mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Niềng răng ở độ tuổi trưởng thành mất bao lâu?

Ngược lại, ở người lớn, do răng và xương đã ổn định nên để dịch chuyển răng, bác sĩ phải phối hợp thêm các khí cụ bổ trợ. Ngoài ra một số trường hợp cần thiết, bạn sẽ được yêu cầu phải nhổ răng để thuận lợi hơn cho quá trình niềng răng.

Trình độ tay nghề bác sĩ

Không phải bác sĩ Răng Hàm Mặt nào cũng có thể thực hiện niềng răng. Đây là thủ thuật đòi hỏi sự trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Bác sĩ phải có tay nghề, tính thẩm mỹ cao. Bác sĩ phải là người theo dõi sát sao toàn bộ quá trình bạn mang niềng và đảm bảo đúng lộ trình.

Loại mắc cài sử dụng trong quá trình niềng răng

Hiện nay hai phương pháp niềng răng phổ biến nhất là niềng răng mắc cài và niềng răng với khay trong suốt. Tùy vào tình trạng, mong muốn, yêu cầu của khách hàng mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp nhất. Nếu chọn không đúng loại mắc cài không những ảnh hưởng đến vấn đề thời gian mà còn gây nhiều biến chứng: ảnh hưởng đến kết quả niềng răng, sức khỏe tổng quát.

Giai đoạn niềng răng bằng phương pháp mắc cài mất bao lâu?

Có thể hình dung thời gian niềng răng với 4 giai đoạn sau đây:

Giai đoạn 1: Sắp xếp răng

Bác sĩ sẽ liên tục điều chỉnh các loại dây cung từ nhỏ đến lớn. Để răng dàn thẳng hàng. Tùy vào mức độ lệch lạc của răng mà sẽ kéo dài hay ngắn thời điểm này

Giai đoạn 2: Điều chỉnh trực

Bác sĩ nắn, kéo, đóng khoảng thưa răng. Bác sĩ sẽ khéo léo điều chỉnh việc chuyên môn với cảm nhận ăn nhai, sinh hoạt của khách hàng sao cho hài hòa. Và đây cũng là giai đoạn kéo dài khá lâu. Nếu có bất kỳ khó khăn trong việc ăn uống, giao tiếp, những cơn đau ê buốt kéo dài, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ mình biết nhé

Giai đoạn 3: Điều chỉnh khớp cắn

Khớp cắn vô cùng quan trọng, quyết định trong việc ăn nhai. Nếu khớp cắn không chuẩn sẽ bị ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, gây khó khăn trong việc há miệng, nói chuyện,… và cả thẩm mỹ

Giai đoạn 4: Duy trì

Sau khi tháo niềng, quá trình niềng răng của bạn vẫn chưa kết thúc. Để duy trì được kết quả niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn mang hàm duy trì. Có 2 cách: mang khay duy trì vào mỗi buổi tối, hoặc gắn hàm duy trì vào mặt trong của răng để đảm bảo thẩm mỹ. Đeo càng lâu thì thời gian duy trì càng lâu dài.

Sự tuân thủ kế hoạch điều trị trong quá trình niềng răng và lịch hẹn thăm khám

Chế độ sinh hoạt và ăn uống

  • Chế độ sinh hoạt và ăn uống cũng ảnh hưởng đến hiệu quả và thời gian niềng răng. Vì vậy trong giai đoạn này, bạn nên theo chế độ hợp lý được bác sĩ hướng dẫn:
  • Không ăn đồ quá cứng, dẻo, dai vì dễ làm bung tuột, lỏng mắc cài
  • Vệ sinh nhẹ nhàng với các dụng cụ chuyên dụng: bàn chải, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, máy tăm nước…
  • Không dùng tay, vật sắc nhọn tự ý thay đổi cấu trúc của hệ thống mắc cài, khí cụ

Ngoài ra, nếu bạn niềng răng với khay trong suốt. Thì sẽ giảm thiểu tối đa được những rắc rối nêu trên.

Sự tuân thủ kế hoạch điều trị trong quá trình niềng răng và lịch hẹn thăm khám

niềng răng trong suốt cùng model

Thông thường mỗi 4 ~ 6 tuần bạn sẽ được hẹn tái khám niềng răng. Nếu có chậm trễ bởi vướn bận công việc thì phải hỏi ngay ý kiến của bác sĩ để được cho lời khuyên chính xác nhất. Việc không tuân thủ lịch hẹn, không đi đúng phác đồ điều trị sẽ làm thời gian niềng răng kéo dài hơn so với dự tính ban đầu. Nên nhớ rằng sự hợp tác của bệnh nhân. Một khi không tuân thủ lịch hẹn, sẽ không đi đúng phác đồ điều trị, thời gian niềng răng vì thế mà sai lệch với tình trạng ban đầu. Đây chính là 1 trong 6 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng.

Cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết “6 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng”. Để biết thêm thông tin chi tiết,  vui lòng liên hệ nha khoa B.F tại ĐÂY.

nha khoa bf

 

 

 

 

Chia sẻ:
CHECK IMPLANT COSTS
IN 3 SECONDS!
QUICK CONSULTATIONS
SCHEDULE A CONSULTATION NOW
A PROFESSIONAL COUNSELOR IS WAITING FOR YOU